Thông tin chung

Giới thiệu tổng quan Hội LHPN tỉnh Quảng Trị
Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Quảng Trị được lập lại ngày 1/7/1989 chia tách từ tỉnh Bình Trị Thiên, sau 30 năm lập lại, phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội tiếp tục có những thuận lợi cơ bản, song cũng gặp không ít khó khăn, thách thức, đòi hỏi các cấp Hội và mỗi một cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn tỉnh phải nỗ lực, phấn đấu và quyết tâm rất cao. Quán triệt sâu sắc Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, Nghị quyết Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII, trong chỉ đạo, các cấp Hội LHPN tỉnh luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, những vấn đề đặt ra từ thực tiễn cuộc sống và nhu cầu, nguyện vọng của từng nhóm đối tượng phụ nữ để xác định các nội dung, giải pháp phù hợp với từng địa bàn, từng thời điểm; Tập trung làm tốt công tác dự báo, nắm bắt tình hình tư tưởng phụ nữ, chú trọng đổi mới các hình thức tuyên truyền, giáo dục nâng cao trình độ, nhận thức, phẩm chất đạo đức của phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ mới; xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn mình; hỗ trợ phụ nữ khởi sự, khởi nghiệp, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, chăm lo xây dựng tổ chức Hội vững mạnh; kịp thời phát hiện những vấn đề bất cập nảy sinh và chủ động tham mưu, đề xuất các giải pháp hiệu quả; tạo niềm tin và sự đồng thuận trong các tầng lớp phụ nữ trước những chủ trương, chính sách lớn của Trung ương và của tỉnh.

Với nhiều hoạt động thiết thực, Hội đã thu hút được đông đảo phụ nữ vào tham gia sinh hoạt Hội, tổng số hội viên tính đến thời điểm báo cáo là 125.486 HV, bộ máy tổ chức từ tỉnh đến cơ sở theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị Trung ương 6 khóa XII một số vấn đề về đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị. Đến nay cơ quan Hội LHPN tỉnh có 21 biên chế với 6 ban sắp xếp còn 3 ban, bộ phận; 10 đơn vị cấp huyện với 32 biên chế, 4 đơn vị trực thuộc, 165 cơ sở Hội, 1.153 chi Hội; 100% cơ sở Hội có tỷ lệ tập hợp hội viên từ 50% trở lên; đội ngũ cán bộ Hội nhiệt tình tâm huyết, năng động sáng tạo để chỉ đạo phong trào với 100% cán bộ chuyên trách cấp huyện, tỉnh đều có trình độ đại học và sau đại học; 100% cán bộ chủ chốt cấp tỉnh, huyện và cơ sở đều đạt chuẩn theo quy định.

Tiếp bước truyền thống “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, trong suốt 30 năm xây dựng và trưởng thành, trải qua nhiều giai đoạn phát triển và bước ngoặt của đất nước phụ nữ Quảng Trị luôn giữ vai trò, vị trí quan trọng và có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp đấu tranh bảo vệ và xây dựng Tổ quốc. Phong trào phụ nữ và hoạt động Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Quảng Trị  qua các thời kỳ cách mạng không ngừng lớn mạnh góp phần khẳng định vị thế của phụ nữ Quảng Trị cũng như vai trò quan trọng của tổ chức Hội LHPN trong quá trình đổi mới và phát triển của tỉnh nhà.

Ghi nhận sự đóng góp của các cấp Hội LHPN tỉnh, Đảng và Nhà nước các bộ ngành TW, UBND tỉnh đã trao tặng:

• Huân Chương Độc lập Hạng NhìCờ Thủ tướng Chính phủ: 02;  tập thể Hội LHPN tỉnh được Thủ tướng Chính Phủ tặng 02 bằng khen;  07 cá nhân Hội LHPN tỉnh được Thủ tướng Chính Phủ tặng bằng khen.
  • Cờ TW Hội: 06; Hội LHPN tỉnh 7 năm được TW Hội khen, 70 cá nhân nhận BK TW Hội.

• Cờ thi đua UBND tỉnh: 05;  Hội LHPN tỉnh được UBND tỉnh tặng 17 bằng khen. 110 cá nhân nhận BK UBND tỉnh.