- Khỏe tim mạch: Sự hiện diện của hàm lượng chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa trong lạc giúp cho tim luôn khỏe mạnh. Bên cạnh đó, hàm lượng acid oleic trong lạc cũng giúp giảm cholesterol xấu, tăng mức cholesterol tốt trong máu, từ đó giúp ngăn ngừa bệnh mạch vành và đột quỵ.
- Chống ung thư ruột: Ăn nhiều lạc và các loại hạt khác được chứng minh là có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư ruột. Lý do là vì isoflavone, resveratrol và acid phenolic được tìm thấy trong lạc có đặc tính chống ung thư.
Sự hiện diện của vitamin B3, niacin trong lạc giúp cải thiện hoạt động của não và tăng cường trí nhớ hơn nữa. Chúng cũng chứa một flavonoid được gọi là resveratrol giúp cải thiện lưu lượng máu đến não.
Sự kết hợp của chất xơ và protein trong lạc giúp bạn no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn. Bằng cách này, bạn sẽ bỏ qua cơn đói không cần thiết và ít thèm đồ ăn vặt hơn, điều đó thúc đẩy giảm cân. Lạc cũng là một nguồn năng lượng tốt giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất.
Căng thẳng và lo lắng là hai triệu chứng của bệnh trầm cảm. Do lạc có chứa một loại acid amin được gọi là tryptophan, giúp giải phóng serotonin, một chất hóa học trong não có liên quan đến việc điều chỉnh tâm trạng. Hợp chất này còn giúp giữ cho bạn bình tĩnh và tinh thần tỉnh táo.
Lạc là một lựa chọn ăn nhẹ tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường do sự hiện diện của mangan, một khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa chất béo và carbohydrate, hấp thụ canxi và điều chỉnh lượng đường trong máu. Chúng được biết là có chỉ số đường huyết thấp khiến nó trở thành một món ăn nhẹ hoàn hảo cho bệnh nhân tiểu đường.
Các chất béo không bão hòa đơn và vitamin có trong đậu phộng làm cho chúng có lợi cho da. Nó cũng được biết là chứa vitamin C và E giúp trì hoãn các dấu hiệu lão hóa có thể nhìn thấy. Nó cũng chứa resveratrol hoạt động như một chất phytochemical chống lão hóa mạnh, cũng mang lại cho bạn làn da sáng và rõ ràng. Mặt khác, lạc là nguồn cung cấp vitamin B dồi dào giúp chuyển hóa thành biotin chỉ để kích thích sự phát triển của tóc.
- Sau khi mua, cần bảo quản lạc ở nơi khô thoáng, có nắng. Lạc mốc cần loại bỏ ngay lập tức.
- Không nên ăn lạc sống. Cách ăn tốt nhất là luộc lạc. Lạc luộc được công nhận có hàm lượng chất chống oxy hóa isoflavone tăng gấp 2-4 lần.
- Không nên ăn lạc rang hoặc lạc luộc quá nhiều khi bụng đói. Bởi vì các chất béo trong lạc sẽ khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng, gây cảm giác khó chịu.
- Phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều lạc sẽ khiến trẻ dễ bị mắc bệnh dị ứng. - Những bệnh nhân bị gút, máu nhiễm mỡ, đái tháo đường nên ăn lạc với lượng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều kẻo tình trạng bệnh thêm trầm trọng. Lạc tuy rất tốt cho sức khỏe nhưng chúng nên được ăn kèm với các loại hạt khác như hạnh nhân, óc chó và hạt điều để cân bằng lượng chất dinh dưỡng đi vào cơ thể. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem bạn có bị dị ứng lạc hay không trước khi thêm chúng vào món salad, món mặn, món ăn vặt của bạn...
|
Những tin mới hơn