Thúc đẩy quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số

Chủ nhật - 19/06/2022 22:34
Nhằm nâng cao quyền kinh tế của phụ nữ nông thôn, được sự hỗ trợ của Tổ chức CARE quốc tế tại Việt Nam, Hội LHPN tỉnh Quảng Trị đã triển khai Dự án “Thúc đẩy tài chính toàn diện vì phụ nữ dân tộc thiểu số” thông qua thúc đẩy các nhóm tiết kiệm và cho vay thôn, bản (VSLA) tại 4 xã thuộc hai huyện Đakrông và Hướng Hóa. Mô hình hoạt động nhóm VSLA theo hình thức cổ phần tài chính, sau hơn một năm triển khai thực hiện đã và đang phát huy hiệu quả thiết thực trong việc thay đổi tư duy tiết kiệm, nâng cao quyền tự chủ kinh tế, cải thiện cuộc sống và vị thế của phụ nữ trong gia đình cũng như ngoài xã hội ở vùng dân tộc thiểu số miền núi.

Chị Hồ Thị Thương, Chủ tịch Hội LHPN xã Tà Long, huyện Đakrông cho biết: Trên địa bàn xã Tà Long hiện đã thành lập/kiện toàn được 12 nhóm VSLA hoạt động với công cụ hỗ trợ của phần mềm quản lý nhóm TIZO do Tổ chức CARE tài trợ, nhờ đó việc công khai các khoản đóng góp cổ phẩn, khoản vay và lãi…được thực hiện dễ dàng, minh bạch hơn. Qua theo dõi, năm 2021 bình quân các nhóm mỗi chị em tiết kiệm được 5 đến 7 triệu đồng, tạo thói quen tiết kiệm trong hội viên. Bên cạnh đó, đây là kênh huy động vốn nhàn rỗi hiệu quả ở thôn, bản thông qua mua cổ phần và các khoản vay thuận tiện cho bà con đầu tư phát triển sinh kế, giáo dục…Đặc biệt, mô hình này giúp chị em phụ nữ vùng dân tộc thiểu số nâng cao kỹ năng quản lý tài chính, dần thay đổi thói quen quản lý chi tiêu trong gia đình vốn trước đây do các ông chồng quản lý. Nhiều chị có đám cưới con đã tìm đến nhóm tiết kiệm và cho vay thôn bản vay tiền sau đó trả dần nên rất tự tin về vị thế của phụ nữ trong gia đình.

 Dự án “Thúc đẩy tài chính toàn diện vì phụ nữ dân tộc thiểu số” do Tổ chức CARE tài trợ triển khai tại 4 xã Lìa, Thuận (Hướng Hóa), Tà Long, Hướng Hiệp (Đakrông) năm 2021 đã có 33 nhóm gồm 518 thành viên tham gia với tổng số tiền tiết kiệm hơn 217 triệu đồng/98 triệu đồng cho vay. Mô hình VSLA được thành lập ở thôn/bản, hoạt động hoàn toàn độc lập và tự chủ theo quy chế do chính các thành viên này xây dựng nên. Nhóm VSLA có các hoạt động tự tiết kiệm thông qua hình thức mua cổ phần và khoản tiết kiệm này sẽ được đầu tư dưới dạng các khoản vay mà các thành viên có thể vay lại. Nhóm VSLA ở các xã được thành lập mới hoặc củng cố, kiện toàn từ các nhóm tiết kiệm và vốn vay thôn, bản do Tổ chức Plan hỗ trợ thành lập trước đây. Qua thực tiễn cho thấy đây là một mô hình phù hợp với phụ nữ vùng dân tộc thiểu số, tạo cho chị em có thói quen tiết kiệm, tạo được nguồn vốn tại chỗ cho nhau vay khi cần thiết; gắn kết tình cảm, sự hỗ trợ, giúp nhau trong hội viên phụ nữ. Trong điều kiện COVID-19 diễn biến phức tạp hiện nay, thông qua sinh hoạt nhóm VSLA còn giúp Hội Liên hiệp phụ nữ lồng ghép truyền thông nâng cao nhận thức về phòng, chống COVID-19 cũng như hoạt động của hội cơ sở hiệu quả hơn.

Trước nhu cầu lớn về vốn vay của thành viên, ngoài nguồn vốn từ chị em  đóng cổ phần ở các kỳ sinh hoạt, Hội LHPN tỉnh đã khai thác 310 triệu từ dự án “Tăng cường quan hệ hợp tác vì sự phát triển công bằng và toàn diện của đồng bào DTTS” do CARE tài trợ để hỗ trợ vốn cho 31 nhóm (10 triệu đồng/nhóm).

Theo đánh giá của các cấp Hội, điểm nổi bật của mô hình VSLA là vận hành đơn giản, không tính toán nhiều, rất phù hợp với phụ nữ dân tộc thiểu số tham gia. Thông qua nhóm VSLA giúp cho phụ nữ dân tộc thiểu số hình thành thói quen tiết kiệm và mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, cải thiện đời sống; đồng thời gắn kết chị em phụ nữ với nhau để chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau về quản lý tài chính, nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ trong gia đình, thúc đẩy bình đẳng giới. Không chỉ tạo ra cơ hội để chị em phụ nữ học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm phát triển sản xuất, kinh doanh, mô hình còn tạo ra nguồn vốn vay thường xuyên, liên tục, dễ dàng, thuận tiện cho hộ gia đình vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần nâng cao vị thế của phụ nữ tại địa phương.

Nguồn tin: tinhuyquangtri.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Fanpage Hội Phụ nữ
hình ảnh
Liên kết Website
Dự án 8
bình đẳng giới
facebook HPN
Thống kê
  • Đang truy cập91
  • Máy chủ tìm kiếm41
  • Khách viếng thăm50
  • Hôm nay10,707
  • Tháng hiện tại235,430
  • Tổng lượt truy cập2,645,210
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây