Nhìn lại một năm tạo dấu ấn rõ nét, thực hiện hiệu quả nhiều công trình, phần việc quan trọng

Thứ năm - 20/10/2022 22:52
Năm 2022 là năm có ý nghĩa hết sức quan trọng, đánh dấu sự phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; cũng là năm đầu nhiệm kỳ các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh khóa XV. Với động lực, khí thế và quyết tâm chính trị mạnh mẽ, bám sát chủ đề năm của hội: “Đổi mới, sáng tạo trong tổ chức và triển khai thực hiện nghị quyết đại hội phụ nữ các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 và Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII” gắn với chủ đề năm 2022 của Tỉnh ủy: “Trách nhiệm kỷ cương - Thích ứng an toàn - Thúc đẩy tăng trưởng”, các cấp Hội LHPN trong toàn tỉnh không ngừng đổi mới, sáng tạo, phát huy thuận lợi, tranh thủ tốt các nguồn lực; tích cực, chủ động khắc phục mọi khó khăn để thực hiện hiệu quả nhiều công trình, phần việc quan trọng, không chỉ tạo dấu ấn rõ nét của năm 2022 mà còn đặt nền móng cho thành công của cả nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Trần Thị Thanh Hà trao bằng khen cho các tập thể đạt thành tích trong đợt thi đua đặc biệt “Xây dựng công trình, phần việc vì phụ nữ nghèo- Vì môi trường xanh, sạch, đẹp - Ảnh: H.T
Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Trần Thị Thanh Hà trao bằng khen cho các tập thể đạt thành tích trong đợt thi đua đặc biệt “Xây dựng công trình, phần việc vì phụ nữ nghèo- Vì môi trường xanh, sạch, đẹp - Ảnh: H.T

Sau một năm nhìn lại, có thể khái quát những kết quả nổi bật như sau: các cấp hội linh hoạt, sáng tạo trong triển khai phong trào thi đua, cuộc vận động. Trên cơ sở nội dung ký kết giao ước thi đua, các cấp hội đã cụ thể hóa các nội dung phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, triển khai đến tận cơ sở hội và hội viên phụ nữ trong toàn tỉnh; chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào thi đua, cuộc vận động theo hướng linh hoạt, sáng tạo.

Chỉ đạo các cấp hội tiếp tục hưởng ứng đợt thi đua “Xây dựng công trình, phần việc vì phụ nữ nghèo - Vì môi trường xanh, sạch, đẹp” chào mừng thành công Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh lần thứ XV, tiến tới Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, chào mừng 50 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị. Kết quả đã hoàn thành 260 công trình, phần việc, đạt chỉ tiêu đăng ký. Hội LHPN tỉnh đã rà soát, thẩm định và lựa chọn 3 công trình, phần việc tiêu biểu tham dự cuộc thi bình chọn của Trung ương Hội. Có 2 công trình, phần việc được đề cử vào vòng 1 của cuộc thi để bình chọn trên fanpage Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh.

Để lan tỏa đợt thi đua đặc biệt, Hội LHPN tỉnh đã lựa chọn 10/50 công trình/phần việc tiêu biểu của các đơn vị, địa phương tổ chức bình chọn trực tuyến trên trang fanpage “Hội LHPN tỉnh Quảng Trị”, tặng bằng khen cho 5 công trình, phần việc tiêu biểu nhân dịp tổng kết đợt thi đua.

Hưởng ứng Chương trình 1 tỉ cây xanh - Vì một Việt Nam xanh và chào mừng thành công Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, Hội LHPN tỉnh tổ chức lễ phát động trồng cây xanh “Mỗi phụ nữ một cây xanh - Mỗi cơ sở hội một công trình cây xanh - Vì môi trường xanh và cuộc sống an toàn cho cộng đồng”. Các cấp hội đã trồng mới 11.232 cây xanh các loại.

100% cấp hội hưởng ứng tham gia kế hoạch “Hội thi dân vũ thể thao trực tuyến” do Trung ương Hội phát động với 137 đội và 1.770 thành viên tham gia; tổ chức bình chọn trực tuyến hội thi trên fanpage “Hội LHPN tỉnh Quảng Trị” tạo sự lan tỏa và hiệu ứng xã hội; tổ chức trao giải cấp tỉnh cho 15 tiết mục xuất sắc; lựa chọn 2 bài tham gia dự thi cấp trung ương, kết quả có 1 tiết mục đoạt giải Ba toàn quốc.

Đổi mới, sáng tạo, linh hoạt trong chỉ đạo, tổ chức và triển khai nghị quyết, Hội LHPN tỉnh đã tập trung các biện pháp đồng bộ, xây dựng kế hoạch, hướng dẫn triển khai đến tận các cấp hội. Ngay sau đại hội thành công, 100% Hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố và đơn vị trực thuộc đã tổ chức báo cáo nhanh kết quả đại hội. Kết nối các điểm cầu tham dự hội nghị tập huấn của Trung ương Hội bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến với 7 điểm cầu tại tỉnh và huyện với hơn 280 cán bộ hội tham gia.

Hội LHPN tỉnh mở lớp cho cán bộ chuyên trách cấp huyện và 125 chủ tịch hội LHPN cấp cơ sở học tập quán triệt nghị quyết; 8/9 huyện tổ chức học tập nghị quyết cho 1.076 cán bộ chi hội, tổ hội. Hội LHPN tỉnh tổ chức cuộc thi trắc nghiệm trên internet tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh Quảng Trị trên trang web của hội. Kết quả đã có 29.891 bài dự thi, đã có 12 cá nhân và 5 tập thể đoạt giải.

Tích cực tổ chức các hoạt động xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em, gắn với xây dựng nông thôn mới. Các cấp hội tiếp tục thực hiện phong trào “Phụ nữ Quảng Trị chung sức xây dựng nông thôn mới” gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, góp phần vun đắp giá trị gia đình Việt Nam”. Đến nay toàn tỉnh có 52 mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em”, 104 ”Nhóm cha mẹ có con từ 0-10 tuổi” và 29 nhóm trẻ vui chơi đọc sách tập trung ở các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Hội LHPN tỉnh phối hợp với tổ chức Plan International Việt Nam tổ chức hội thảo khởi động chương trình bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ, trẻ em gái dân tộc thiểu số tại tỉnh Quảng Trị; phối hợp với Tổ chức Plan, tổ chức Tầm nhìn Thế giới triển khai nhiều hoạt động thiết thực tại địa bàn 2 huyện Hướng Hóa và Đakrông nâng cao kỹ năng chăm sóc, giáo dục trẻ cho hơn 500 trẻ em, ông bố, bà mẹ và cộng tác viên, tình nguyện viên.

Triển khai hiệu quả các hoạt động an sinh xã hội. Thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu” các cấp hội đã tiến hành khảo sát trẻ mồ côi do COVID-19, trẻ mồ côi gặp hoàn cảnh khó khăn do tác động của COVID-19. Hội LHPN tỉnh tổ chức chương trình “Mẹ đỡ đầu lan tỏa yêu thương” quy mô cấp tỉnh. Đến nay đã kết nối, vận động các tổ chức, cá nhân nhận đỡ đầu 335 cháu mồ côi, với số tiền hỗ trợ trên 1,1 tỉ đồng.

Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, hội tiếp tục phối hợp với các đơn vị đồng hành để triển khai các hoạt động hỗ trợ mô hình sinh kế; công trình nước sạch, vệ sinh, hỗ trợ nguồn vốn, tặng quà, nhắn tin ủng hộ… với tổng kinh phí huy động các nguồn lực hơn 2,7 tỉ đồng.

Hoạt động hỗ trợ nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ tiếp tục được chú trọng. Hội đã tổ chức 20 lớp tập huấn kiến thức về chăn nuôi, quản lý nhóm, viết ý tưởng khởi nghiệp cho 400 người tham gia; 15 lớp đào tạo nghề cho 410 thành viên; hỗ trợ 62 ý tưởng tham gia cuộc thi “Phụ nữ Việt Nam tự tin làm kinh tế”, có 6 ý tưởng đoạt giải với tổng trị giá giải thưởng 100 triệu đồng. Mô hình “Ngân hàng con giống” được các cấp hội tiếp tục triển khai. Đã hỗ trợ 46 mô hình sinh kế, 10 con bò, 45 con lợn giống, 9.520 con gà trị giá hơn 1 tỉ đồng; hỗ trợ thành lập 1 HTX, 6 THT...

Các hoạt động giám sát, phản biện xã hội ngày càng được nâng cao. Hội LHPN tỉnh phối hợp tổ chức hội nghị đối thoại về chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế hộ gia đình cho gần 400 hội viên phụ nữ; tổ chức 14 lớp tập huấn về giám sát, phản biện cho 420 lượt cán bộ hội các cấp. Nhân rộng 8 mô hình “Phụ nữ nói không với đi xuất khẩu lao động nước ngoài trái phép”...

Các hoạt động xây dựng tổ chức hội vững mạnh được quan tâm triển khai. Bằng các giải pháp đồng bộ, thành lập 38 CLB rèn luyện sức khỏe với 653 thành viên. Tích cực giới thiệu 165 hội viên ưu tú cho Đảng bồi dưỡng, kết nạp; có 33 hội viên được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố đã chủ động phối hợp với trung tâm bồi dưỡng chính trị tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác hội cho 1.261 cán bộ hội cơ sở, chi hội trưởng phụ nữ.

Những kết quả đạt được sau một năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh khóa XV tuy mới chỉ là bước đầu nhưng có ý nghĩa hết sức quan trọng; khẳng định quyết tâm đổi mới, sáng tạo, đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh khóa XV vào cuộc sống của các cấp hội trong toàn tỉnh; cổ vũ, động viên, khích lệ hội viên phụ nữ trong tỉnh tiếp tục nỗ lực, phấn đấu để đưa phong trào công tác hội ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương chung tay xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Tác giả bài viết: TRẦN THỊ THANH HÀ, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Fanpage Hội Phụ nữ
hình ảnh
Liên kết Website
Dự án 8
bình đẳng giới
facebook HPN
Thống kê
  • Đang truy cập90
  • Máy chủ tìm kiếm33
  • Khách viếng thăm57
  • Hôm nay11,416
  • Tháng hiện tại236,139
  • Tổng lượt truy cập2,645,919
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây