Hội nghị triển khai thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”

Thứ năm - 24/11/2022 03:08
Sáng ngày 15/11, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị triển khai thực hiện Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình MTQG phát triển KTXH vùng đồng bào DTTS. Đồng chí Trần Thị Thanh Hà, UVBCHTW Hội, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh chủ trì hội nghị.
Đồng chí Trần Thị Thanh Hà, UVBCHTW Hội, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị.
Đồng chí Trần Thị Thanh Hà, UVBCHTW Hội, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu khai mạc hội nghị.

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS & MN giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn 1: từ năm 2021 đến năm 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 14/10/2021, với 10 Dự án thành phần nhằm hỗ trợ phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS & MN. Tại Quyết định số 1706/QĐ-UBND ngày 30/6/2022 của UBND tỉnh về việc ban hành KH thực hiện CTMTQG phát triển KTXH vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2021-2025, Hội LHPN tỉnh được UBND tỉnh phân công là cơ quan chủ trì, phối hợp với ban dân tộc và các Sở, ngành liên quan; UBND các huyện, UBND các xã thuộc chương trình hướng dẫn và tổ chức thực hiện dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”trên địa bàn tỉnh; kiểm tra, giám sát, đánh giá và tổng hợp báo cáo theo định kỳ, đột xuất.

 

Địa bàn triển khai DA 8 tại tỉnh Quảng Trị bao gồm: 187 thôn; 31 xã khu vực I, II, III và 6 xã có thôn vùng DTTS&MN tại 5 huyện (Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, Đakrông và Hướng Hóa). Tập trung vào 4 nhóm nội dung: (1)Tuyên truyền, vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” góp phần xóa bỏ các định kiến, khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và 1 số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em; (2)Xây dựng và nhân rộng các mô hình thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ; thúc đẩy BĐG và giải quyết các vấn đề cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em; (3)Đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của PN&TE trong các hoạt động phát triển KTXH của cộng đồng; Giám sát và phản biện xã hội; hỗ trợ phụ nữ tham gia lãnh đạo trong HTCT;(4) Trang bị kiến thức về BĐG, kỹ năng thực hiện lồng ghép giới cho cán bộ trong hệ thống chính trị và người có uy tín trong cộng đồng;

Hội nghị đã giới thiệu tổng quan, hướng dẫn triển khai Dự án 8; hướng dẫn, trao đổi thực hiện công tác tài chính của Dự án 8; Hướng dẫn quy trình giám sát, đánh giá thực hiện Dự án theo Thông tư số 01/2022TT-UBDT.

Tiếp đó, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi chia sẻ, cập nhật tiến độ và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Dự án tại địa phương, đặc biệt là công tác lập dự toán, thanh quyết toán Dự án 8. Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh, Sở Tài chính đã trao đổi, giải đáp các vấn đề của Dự án.

Để triển khai hiệu quả các hoạt động của Dự án 8, từ nay đến cuối năm, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Trần Thị Thanh Hà đề nghị Hội LHPN các huyện tích cực tham mưu, phối hợp với Ủy ban Nhân dân các huyện; chủ động phối hợp với các ngành liên quan trong triển khai các hoạt động của Dự án 8 bảo đảm đúng tinh thần các quy định, hướng dẫn của cấp trên và phù hợp với tình hình thực tiễn ở địa phương mang lại hiệu quả cao./.

 

HUYỀN TRANG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Fanpage Hội Phụ nữ
hình ảnh
Liên kết Website
Dự án 8
bình đẳng giới
facebook HPN
Thống kê
  • Đang truy cập95
  • Máy chủ tìm kiếm45
  • Khách viếng thăm50
  • Hôm nay9,264
  • Tháng hiện tại233,987
  • Tổng lượt truy cập2,643,767
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây