Phụ nữ Quảng Trị chung tay phòng, chống ma túy

Thứ tư - 07/12/2022 22:04
Các cấp hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) trên địa bàn tỉnh trong những năm qua đã nỗ lực phối hợp với các đoàn thể, ban ngành liên quan đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 36-CT /TW ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy (Chỉ thị số 36).
Hội LHPN tỉnh phối hợp với Công an huyện Hướng Hóa tổ chức diễu hành tuyên truyền về phòng, chống tội phạm vùng biên giới
Hội LHPN tỉnh phối hợp với Công an huyện Hướng Hóa tổ chức diễu hành tuyên truyền về phòng, chống tội phạm vùng biên giới

Tình hình ma túy và tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh diễn biến rất phức tạp theo chiều hướng gia tăng, nhất là ở khu vực miền núi và đô thị. Ở khu vực biên giới đã hình thành nhiều điểm, đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Lào vào nội địa tỉnh. Tệ nạn ma tuý đã vào trường học, rình rập từng nhà, từng ngõ ngách gây ra những hệ lụy không những cho người nghiện, mà cả gia đình có người nghiện.

Nghiện ma túy cũng là nguyên nhân gây ra những tệ nạn xã hội khác. Đa số người nghiện ma túy, để có tiền mua ma tuý đều phạm tội trộm cắp, cướp giật, lừa đảo. Những vùng nông thôn trước đây từng là địa bàn “trắng” về ma túy thì nay đã xuất hiện tình trạng mua bán, sử dụng chất ma túy khiến người dân lo lắng, hoang mang. Trước tình hình đó, các cấp hội LHPN trong tỉnh đã nỗ lực, phối hợp với các đoàn thể, ban ngành liên quan đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 36.

Các cấp hội tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp phòng, chống ma túy theo Chỉ thị số 36. Hội LHPN tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình phòng, chống ma túy gắn việc thực hiện Chỉ thị 36; Chiến lược quốc gia phòng, chống tội phạm, giai đoạn 2016 - 2025, định hướng đến năm 2030; Chiến lược quốc gia phòng, chống ma tuý ở Việt Nam đến năm 2020 định hướng đến năm 2030; Chỉ thị số 48- CT/TW của Ban Bí thư “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới”, gắn với chương trình công tác năm của hội.

Công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy được các cấp hội chú trọng, phát huy vai trò của chi, tổ hội trong việc nắm bắt địa bàn, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên, phụ nữ; tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy; tổ chức hoạt động tuyên truyền phòng, chống ma túy gắn với chủ đề “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” như: An toàn giao thông, phòng chống tội phạm, ma túy... cho 25.650 phụ nữ, trẻ em.

Hội LHPN tỉnh cùng với Hội LHPN huyện ĐaKrông, Hướng Hóa triển khai chiến dịch ‘“An toàn cho phụ nữ và trẻ em”’ tại 5 xã biên giới: Pa Nang, A Ngo và A Bung (huyện Đakrông), A Túc, A Xing (huyện Hướng Hóa) về kỹ năng phòng tránh xâm hại ở phụ nữ và trẻ em gái. Phối hợp Đồn Biên phòng Tam Thanh tổ chức giao lưu các chi hội trưởng phụ nữ xã A Xing với chủ đề “Phụ nữ nói không với ma túy”; tổ chức đợt sinh hoạt chuyên đề về phòng, chống ma túy tại 100% chi hội; phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức lớp tập huấn truyền thông về công tác phòng, chống mại dâm, ma túy và mua bán người tại huyện Hướng Hóa cho cán bộ hội cơ sở một số địa bàn trọng điểm về mại dâm, ma túy và mua bán người.

Để chuyển tải các nội dung về phòng, chống ma túy có hiệu quả, hội đa dạng hóa trong các hình thức tuyên truyền thông như: giao lưu sáng kiến truyền thông về an toàn giao thông và tổ chức diễn đàn xây dựng mô hình an toàn cho phụ nữ, trẻ em; lồng ghép truyền thông phòng, chống ma túy qua các lớp tập huấn, truyền thông, qua sinh hoạt chi hội, tổ, nhóm, CLB; tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử của hội, trên các trang mạng xã hội.

Các cấp hội tích cực phối hợp với chính quyền, các ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy tập trung vào các đối tượng nguy cơ cao mắc tệ nạn ma túy, đối tượng ở vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi, các địa bàn trọng điểm, phức tạp về ma túy. Phối hợp với công an, trường học tổ chức tuyên truyền về phòng, chống ma túy trong học đường; kỹ năng sống trẻ vị thành niên cho hơn 7 ngàn lượt học sinh THCS, THPT trên địa bàn.

Hội đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh xây dựng các mô hình không có tội phạm về ma túy như: mô hình “Chi hội phụ nữ nói không với ma túy”, “Không có con em và người thân vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”, “Gia đình hội viên phụ nữ không vi phạm pháp luật” , “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”; “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em”…

Đồng thời, đẩy mạnh công tác phòng ngừa xã hội, tập trung giải quyết cơ bản những vấn đề về an sinh xã hội, hỗ trợ hội viên, phụ nữ về đào tạo nghề, tạo việc làm, tăng thu nhập, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, hỗ trợ nhà ở, thăm tặng quà, đỡ đầu các cháu mồ côi, hội viên, phụ nữ nghèo, con em nghèo, khó khăn...

Để công tác phòng, chống ma túy trong thời gian tới đạt hiệu quả, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Trần Thị Thúy Nga cho biết: “Các cấp hội tiếp tục chung tay hành động tăng cường nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy, gắn thực hiện Chỉ thị 36, Chỉ thị số 48.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức về phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy; tăng cường sự phối hợp quản lý, giáo dục thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên, cảm hoá, giáo dục người thân, con em; duy trì nhân rộng, xây dựng các mô hình phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy; đẩy mạnh công tác phòng ngừa xã hội; biểu dương, khen thưởng điển hình trong công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn”.

 

Tác giả bài viết: Phương Thiện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Fanpage Hội Phụ nữ
hình ảnh
Liên kết Website
Dự án 8
bình đẳng giới
facebook HPN
Thống kê
  • Đang truy cập58
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm53
  • Hôm nay14,571
  • Tháng hiện tại316,772
  • Tổng lượt truy cập2,726,552
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây