Điểm tựa từ mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em”

Chủ nhật - 13/03/2022 04:56
ừ mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” xây dựng điểm ở thôn Thủy Tú, xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh vào tháng 10/2020, đến nay toàn tỉnh có 18 mô hình, trong đó Hội LHPN tỉnh hỗ trợ xây dựng 4 mô hình. Theo ghi nhận bước đầu, các mô hình đã huy động sự tham gia tích cực của cán bộ, hội viên phụ nữ và cộng đồng, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em.
Lễ ra mắt mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ, trẻ em” ở thôn Thủy Ba Tây, xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh - Ảnh: T.H
Lễ ra mắt mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ, trẻ em” ở thôn Thủy Ba Tây, xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh - Ảnh: T.H

Dù ở địa bàn trung tâm xã nhưng thôn Tăng Cô Hang, xã Lìa, huyện Hướng Hóa nơi có 111 hộ (436 khẩu) vẫn còn xảy ra nhiều tình trạng thiếu an toàn cho phụ nữ và trẻ em như: tệ nạn ma túy, bạo lực gia đình, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống… Vì thế, chính quyền xã Lìa quyết định chọn là thôn Tăng Cô Hang làm điểm xây dựng mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em”.

Mô hình duy trì sinh hoạt định kỳ mỗi tháng một lần với các chủ đề như: An toàn cho phụ nữ và trẻ em trong gia đình; bình đẳng giới, kỹ năng sống, tai nạn thương tích đuối nước, an toàn giao thông, tệ nạn xã hội... đặc biệt là phòng chống ma túy cho các hộ gia đình trong thôn. Tuy mới đi vào hoạt động nhưng đã thu hút đông đảo hội viên phụ nữ tham gia.

Chị Hồ Thị Thiếc, Chủ tịch Hội LHPN xã Lìa cho biết: “An toàn cho phụ nữ và trẻ em miền núi hiện vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra, chúng tôi lựa chọn ưu tiên từng nội dung thực hiện. Để mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” phát huy hiệu quả, thời gian tới Hội LHPN xã tăng cường phối hợp với đồn biên phòng, công an tổ chức các hoạt động tuyên truyền pháp luật, bình đẳng giới cho phụ nữ và trẻ em, đồng thời kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ các mô hình sinh kế, công trình đường sáng, an toàn, lắp đặt camera an ninh, áo phao an toàn qua hồ Lìa”...

Thôn Thủy Ba Tây, xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh cũng vừa ra mắt mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” với sự tham gia hưởng ứng của 496 thành viên. Đây là mô hình thứ 3 được thành lập trên địa bàn huyện Vĩnh Linh và là mô hình thứ 11 trên địa bàn tỉnh. Sinh hoạt mô hình, các thành viên trở thành tình nguyện viên trực tiếp tham gia và tổ chức các hoạt động an toàn cho phụ nữ và trẻ, đồng thời hỗ trợ lẫn nhau và trợ giúp sinh kế cho hộ phụ nữ nghèo, cận nghèo, đỡ đầu trẻ em khuyết tật, hoàn cảnh khó khăn; tiên phong, tích cực tiếp nhận thông tin và đề xuất, kiến nghị giải pháp cùng các đoàn thể phối hợp xử lý những vấn đề nổi cộm phát sinh trên địa bàn.

Tương tự, mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” thôn Nhật Lệ, xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ với 74 thành viên tham gia cũng vừa được ra mắt. Ban điều hành mô hình đã xây dựng và triển khai các hoạt động hết sức cụ thể gắn với thực tế đời sống của người dân địa phương như: Khảo sát, cắm biển báo, rào chắn tại các ao, hồ có nguy cơ mất an toàn; tổ chức 1 lớp dạy bơi cho trẻ; xây dựng 1 mô hình giáo dục an toàn giao thông, xây dựng vườn mẫu, tổ chức các buổi truyền thông về an toàn, đồng thời ký cam kết với các thành viên nhằm phát huy vai trò trách nhiệm của từng người khi tham gia, quyết tâm xây dựng mô hình nhằm góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng thôn NTM kiểu mẫu của xã.

Có thể nói, các mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” trên địa bàn tỉnh mới hoạt động trong thời gian ngắn nhưng đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ và cộng đồng. Tính đến nay đã có hàng nghìn thành viên tham gia vào các mô hình, 18/18 ban điều hành do bí thư chi bộ hoặc trưởng thôn, khu phố trưởng làm trưởng ban; 100% mô hình có thành viên là nam giới, chiếm từ 25% - 35%.

Các mô hình đã tổ chức 31 buổi truyền thông cho các thành viên về kỹ năng xây dựng cuộc sống gia đình an toàn, hạnh phúc; thành lập 13 mô hình trong mô hình gồm các CLB: Phân loại và xử lý rác tại hộ gia đình; bà mẹ, trẻ em phòng chống xâm hại tình dục; phòng chống ma túy; bạo lực gia đình; “Nhóm cha mẹ”…; 15 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng.

Ngoài ra, từ nguồn đóng góp của các thành viên và vận động của các cấp hội phụ nữ đã xây dựng 3 vườn mẫu, 5 mô hình sinh kế cho 25 hội viên phụ nữ nghèo, khó khăn, 125 nhà tiêu hợp vệ sinh, 50 thùng rác, trồng 500 cây xanh, trao tặng 3 bộ âm thanh loa máy và tủ sách cùng nhiều hỗ trợ thiết thực khác cho các thành viên tham gia mô hình.

Với sự quan tâm của hội LHPN các cấp, cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể địa phương, mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” bước đầu tạo sự lan tỏa trong cách ứng xử, xây dựng nếp sống văn hóa của người dân, tình làng nghĩa xóm được gắn bó. Đây thật sự là một mô hình có ý nghĩa thiết thực, là điểm tựa cho phụ nữ và trẻ em, bảo vệ, giúp đỡ đối tượng yếu thế có cuộc sống tốt đẹp hơn.

 

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Fanpage Hội Phụ nữ
hình ảnh
Liên kết Website
Dự án 8
bình đẳng giới
facebook HPN
Thống kê
  • Đang truy cập91
  • Máy chủ tìm kiếm32
  • Khách viếng thăm59
  • Hôm nay11,176
  • Tháng hiện tại235,899
  • Tổng lượt truy cập2,645,679
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây