Các cấp hội lhpn tỉnh Quảng Trị sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam

Thứ năm - 06/07/2023 03:10
Chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, đồng thời hưởng ứng Tháng Hành động vì trẻ em, Tháng Hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình năm 2023, các cấp Hội LHPN tỉnh Quảng Trị đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, thu hút sự tham gia sôi nổi của đông đảo các hội viên phụ nữ.
Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Trần Thị Thanh Hà trao giải cho những sáng kiến ấn tượng của Cuộc thi “Sáng kiến thúc đẩy mô hình Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em”
Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Trần Thị Thanh Hà trao giải cho những sáng kiến ấn tượng của Cuộc thi “Sáng kiến thúc đẩy mô hình Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em”

Với chủ đề “Gia đình hạnh phúc – Quốc gia thịnh vượng” năm nay, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về gia đình, công tác xây dựng và phát triển gia đình Việt Nam trong tình hình mới; tập trung truyền thông, phổ biến các nội dung liên quan đến chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em. Bên cạnh đó, Hội còn chú trọng đẩy mạnh các hoạt động nâng cao năng lực, tập huấn, truyền thông về việc vun đắp các giá trị gia đình, tiêu chí ứng xử trong gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc; hỗ trợ, chăm sóc, vận động xã hội thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình/trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, tiếp tục triển khai thực chất, hiệu quả các tiêu chí Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, góp phần vun đắp giá trị gia đình Việt Nam”, gắn với giữ gìn, phát huy hệ giá trị văn hóa, giá trị quốc gia – dân tộc, góp phần xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh. Triển khai thành lập điểm mô hình “Gia đình 5 có, 3 sạch” tại các địa bàn xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và đô thị văn minh theo chỉ tiêu giao ước thi đua năm 2023.

Là mô hình được Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh chọn để chỉ đạo xuyên suốt trong thực hiện Đề án 938 “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027” trong tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Sáng kiến thúc đẩy mô hình Làng quê an toàn cho phụ nữ, trẻ em” năm 2023. Cuộc thi đã tạo sự hưởng ứng rộng rãi trong hội viên phụ nữ trên toàn tỉnh với 35 bài dự thi từ các cá nhân, nhóm phụ nữ. Sau vòng sơ khảo, BTC đã chọn ra 10 bài xuất sắc đăng tải trên trang fanpage của Hội LHPN tỉnh thu hút đến 70 nghìn lượt xem và 6334 lượt tương tác. Theo đánh giá, những sáng kiến tại cuộc thi lần này được đầu tư, có tính mới mẻ, mang tính ứng dụng cao, phù hợp với thực tiễn của địa phương như đề tài “Lắp đặt hệ thống camera an ninh tại thôn Tăng Cô Hang” của Hội LHPN xã Lìa, huyện Hướng Hoá”; “Sân chơi từ vật liệu tái chế” của Hội LHPN xã Phong Bình, huyện Gio Linh; “Mở khoá học võ miễn phí” của nhóm tác giả Lê Thị Lệ Cúc, Phan Thị Hương, Võ Thị Hoài, thôn Mỹ Lộc, xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong,…

Bên cạnh đó, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với Plan Quảng Trị tổ chức Diễn đàn, giao lưu mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ, trẻ em” và mô hình “Nhóm cha mẹ có con dưới 10 tuổi”. Tham gia diễn đàn, các đại biểu đã giao lưu, thảo luận, chia sẻ nhiều kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng xây dựng gia đình, chăm sóc, bảo vệ, phát triển trẻ em; phòng chống xâm hại, bạo lực trong gia đình, đồng thời nêu ra các sáng kiến, giải pháp hay trong hoạt động các mô hình này tại cộng đồng.

Nhân dịp này, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức trao giải cuộc thi viết “Câu chuyện về sự thay đổi tích cực trong chăm sóc và phát triển toàn diện trẻ thơ” năm 2023 và cuộc thi trực tuyến “Sáng kiến thúc đẩy mô hình Làng quê an toàn cho phụ nữ, trẻ em”.

Ngoài ra, Hội LHPN tỉnh cũng phối hợp với các tổ chức phi chính phủ tổ chức Diễn đàn giao lưu “Vai trò của ông bố, bà mẹ trong chăm sóc và phát triển trẻ thơ toàn diện” cho người dân 4 xã Tà Long, Tà Rụt, A Ngo, A Bung, huyện Đakrông; Hội thảo “Chia sẻ công việc và phát huy vai trò kinh tế của phụ nữ trong gia đình” tại xã Tà Long, Tà Rụt, Đakrông và Tập huấn “Phòng chống bạo lực gia đình và xử lý khi có tình huống xảy ra”.

Tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Hội đã tổ chức 5 điểm truyền thông phòng, chống bạo lực giới, bạo lực gia đình cho người dân tại 5 xã. Những hoạt động ý nghĩa này đã góp nâng cao công tác tuyên truyền vận động người dân vùng đồng bào DTTS thực hiện bình đẳng giới, nâng cao vai trò và vị thế của người phụ nữ trong gia đình và cộng đồng. Đồng thời, nâng cao nhận thức về vai trò của bố mẹ trong sự phát triển của trẻ; kiến thức nuôi dạy trẻ cho các ông bố, bà mẹ, góp phần xây dựng những bản làng an toàn, văn minh, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em miền núi.

Trong các cấp Hội trên địa bàn tỉnh, nhiều hoạt động đa dạng về hình thức, sinh động, thiết thực về nội dung đã được các Hội LHPN huyện, thị xã, thành phố tổ chức, tạo được sự hưởng ứng, lan tỏa của nhiều tầng lớp Nhân dân trong việc quan tâm và bảo vệ phụ nữ và trẻ em, vun đắp các giá trị gia đình Việt Nam.

Tại huyện Gio Linh, Hội LHPN huyện đã tổ chức gặp gỡ, giao lưu các gia đình cán bộ Hội tiêu biểu và biểu dương các tập thể, cá nhân điển hình. Thông qua hội nghị, các cặp gia đình vợ chồng được gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong chăm sóc, nuôi dạy con, xây dựng gia đình hạnh phúc “Giỏi việc Hội, đảm việc nhà”, được tham gia trò chơi “Tâm đầu ý hợp” để hiểu biết những sở thích, niềm vui, nỗi buồn của vợ chồng trong cuộc sống.

Đồng thời, Hội LHPN huyện cũng đã biểu dương, trao quà và giấy chứng nhận cho 18 gia đình cán bộ Hội tiêu biểu, trao tặng giấy khen của UBND huyện cho 5 tập thể và 7 cá nhân phụ nữ điển hình tiêu biểu trên tất cả các lĩnh vực. Nhân dịp này, Hội LHPN huyện Vĩnh Linh cũng tuyên dương 31 phụ nữ điển hình tiên tiến giai đoạn 2018-2023.

Tại các đơn vị lực lượng vũ trang, trong tháng 6 vừa qua, Hội Phụ nữ các đơn vị trên địa bàn tỉnh cũng đã tích cực hưởng ứng các hoạt động nhằm chăm lo đời sống cho phụ nữ và trẻ em. Ban Vì Sự Tiến bộ của Phụ nữ Bộ đội biên phòng tỉnh đã tổ chức Truyền thông hưởng ứng Tháng Hành động vì trẻ em, Tháng Hành động Quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình, Tháng Hành động về môi trường và Ngày Gia đình Việt Nam. Hội Phụ nữ Cảnh sát Nhân dân I đã tổ chức chương trình “Cùng con đọc sách” cho các con em hội viên phụ nữ tại Thư viện tỉnh. Buổi đọc sách đã giúp các mẹ con có những trải nghiệm đáng nhớ bên nhau cùng những trang sách. Bên cạnh đó, các cấp Hội phụ nữ cũng đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các cháu thiếu nhi là con cán bộ chiến sĩ và các cháu được nhận đỡ đầu.
 

Hội LHPN xã Cảnh sát Nhân dân I đã tổ chức chương trình “Cùng con đọc sách” cho các con em hội viên phụ nữ tại Thư viện tỉnh
Hưởng ứng tháng cao điểm, nhiều hoạt động cũng được Hội LHPN tổ chức đa dạng, phong phú tại cấp cơ sở như Hội thi nấu ăn; thi bóng chuyền, tổ chức ra mắt mô hình xử lý rác thải, ra mắt mô hình Ngôi nhà xanh, tổ chức Thi ảnh gia đình trực tuyến…125/125 cơ sở Hội tổ chức các hoạt động chào mừng, tạo được nhiều ấn tượng, thu hút hội viên và người dân tham gia.
Đông đảo hội viên tham gia Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu pháp luật tại xã Hải Phú, huyện Hải Lăng

Nhiều ý tưởng hoạt động đầy tính sáng tạo, lần đầu được tổ chức trong hội viên phụ nữ như Hội LHPN xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong tổ chức cho các cháu thiếu nhi tại mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” tham quan các di tích, danh lam thắng cảnh của địa phương; Hội LHPN xã Tà Long, huyện Đakrông  đã kết nối, phối hợp với công ty Vạn An Phát trao 75 bộ dụng cụ sản xuất nông nghiệp cho 75 hộ gia đình khó khăn; Hội LHPN xã Hải Hưng, huyện Hải Lăng tổ chức hội thi “Kiến thức nuôi dạy con theo hướng kỷ luật tích cực” thu hút 151 người tham gia; Hội LHPN xã Hải Phong, huyện Hải Lăng tổ chức đối thoại “Hiểu mình - Hiểu trẻ” cho các ông bố, bà mẹ trẻ,…

Nhiều cơ sở Hội trong toàn tỉnh cũng đã phối hợp với Đoàn Thanh Niên, Công đoàn Trường Mầm non, Công an xã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực cho các cháu thiếu niên, nhi đồng, kêu gọi các suất quà từ các nhà hảo tâm để hỗ trợ, giúp đỡ hàng trăm trẻ em khuyết tật, có hoàn cảnh khó khăn với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng.

Tác giả bài viết: Thu Thảo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Fanpage Hội Phụ nữ
hình ảnh
Liên kết Website
Dự án 8
bình đẳng giới
facebook HPN
Thống kê
  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm49
  • Hôm nay14,485
  • Tháng hiện tại316,321
  • Tổng lượt truy cập2,726,101
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây