Hội LHPN tỉnh Quảng Trị tích cực tuyên truyền, vận động phụ nữ thực hiện tốt chủ trương của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước

Thứ hai - 17/07/2023 03:37
Nhằm tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ và nhân dân thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thời gian qua, các cấp Hội LHPN tỉnh Quảng Trị đã có nhiều hoạt động đổi mới, sáng tạo, thiết thực.
Hội LHPN tỉnh Quảng Trị tổ chức tọa đàm, đối thoại về an toàn thực phẩm

Công tác tuyên truyền được tổ chức theo chuyên đề, chuyên sâu để mỗi người có thể nắm chắc, hiểu rõ các chủ trương, chính sách; đổi mới, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền theo hướng dễ nhớ, dễ hiểu; nắm bắt kịp thời tư tưởng DLXH để định hướng tuyên truyền nhất là những chính sách, chủ trương liên quan đến phát triển kinh tế xã hội địa phương; hoạt động tuyên truyền được gắn với sự kiện chính trị, lễ lớn của quê hương đất nước.

Thông qua 134 trang zalo, face book và Trang thông tin điện tử, Trang Fanpage Hội LHPN tỉnh để tuyên truyền, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu trực tuyến thu hút đông người tham gia, lan tỏa và tiết kiệm được kinh phí. Cuộc thi trắc nghiệm trên Internet "Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII" có hơn 29.891 bài dự thi; tổ chức 125 cuộc thi tìm hiểu về Luật Phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, Luật bảo vệ môi trường, quy định về An toàn vệ sinh thực phẩm,…

Cùng với đó, Hội lựa chọn vấn đề cấp thiết, nổi cộm liên quan đến hội viên, phụ nữ để tổ chức các buổi đối thoại chính sách, đối thoại với người đứng đầu cấp ủy, đối thoại với Hội cấp trên trong thực thi chính sách, như Luật bảo hiểm xã hội, chính sách tín dụng, lao động, việc làm, bảo vệ môi trường, các dự án đầu tư công tại địa phương... Từ năm 2016 đến nay, Hội các cấp đã phối hợp tổ chức 63 cuộc đối thoại chính sách; tổ chức diễn đàn, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy chính quyền, lãnh đạo hội với hội viên phụ nữ, tham mưu tổ chức gặp gỡ đối thoại của Bí thư Tỉnh ủy với cán bộ nữ toàn tỉnh về công tác cán bộ nữ.

Tham gia vận động, giải quyết những vướng mắc khó khăn trong chủ trương giải phóng mặt bằng, các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, trẻ em, phát triển kinh tế xã hội địa phương. Các cấp Hội nhận 64 đơn thư, phối hợp, chỉ đạo các cấp Hội giải quyết đơn thuộc thẩm quyền của Hội; tham gia 125 vụ hòa giải ở cơ sở về các lĩnh vực tranh chấp đất đai, mâu thuẫn gia đình họ tộc làng xóm, hôn nhân gia đình, bạo lực;... không để xảy ra khiếu kiện vượt cấp.

Đặc biệt, công tác tuyên truyền Nghị quyết, chủ trương chính sách pháp luật được gắn chặt với công tác giám sát phản biện xã hội theo quyết định 217, 218 của Đảng. Thông qua giám sát kịp thời phát hiện, kiến nghị các cấp có thẩm quyền những vấn đề bất cập, vướng mắc để cải thiện, thúc đẩy việc thực thi chính sách chủ trương trong thực tiễn; tập trung phản biện các văn bản luật, chính sách, nhiều hoạt động phản biện xã hội được triển khai trong toàn hệ thống như: góp ý vào Luật đất đai sửa đổi, Luật bầu cử Quốc Hội và HĐND các cấp, sửa đổi Hiến Pháp nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam với hàng ngàn lượt HVPN tham gia. Thông qua các hoạt động này giúp HVPN và người dân nắm bắt Luật pháp chính sách một cách đầy đủ hơn.

Bà Nguyễn Thị Quế Phượng, Phó Chủ tịch Thường Trực Hội LHPN tỉnh Quảng Trị cho biết: “Trong thời gian tới, hoạt động tuyên truyền giáo dục chủ trương, chính sách pháp luật sẽ được gắn chặt chẽ với triển khai phong trào thi đua, nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ Hội chuyên trách; nâng cao chất lượng truyền thông viên cơ sở. Thí điểm xây dựng các mô hình tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng, như mô hình “Câu lạc bộ thời sự” để tạo diễn đàn sinh hoạt giúp HVPN nắm bắt, trao đổi thông tin thời sự, kinh tế xã hội của địa phương đất nước, nâng cao nhận thức chính trị; tiếp tục thành lập mới và duy trì hoạt động của 187 “tổ truyền thông cộng đồng” thuộc địa bàn dân tộc thiểu số và miền núi, thực hiện dự án 8 về “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ trẻ em; Tiếp tục duy trì nhóm Zalo dư luận xã hội, nắm bắt dư luận xã hội, chú trọng dư luận xã hội  các địa phương vùng dân tộc, tôn giáo, điểm nóng. Tăng cường tuyên truyền điển hình, mở chuyên mục “Gương sáng phụ nữ”, “Tin tốt mỗi tuần” trên trang thông tin điện tử của Hội LHPN tỉnh, lan tỏa hành động đẹp việc làm tốt trong thực hiện chủ trương chính sách pháp luật, tổ chức chuỗi các sự kiện tuyên truyền gắn với các sự kiện chính trị, lễ lớn của quê hương đất nước tạo hiệu ứng tuyên truyền lan tỏa trong HVPN và người dân”.

Tác giả bài viết: Phương Thiện