Những cán bộ tận tâm với công tác hội và phong trào cơ sở

Thứ ba - 07/03/2023 03:18
Đến với công tác hội phụ nữ từ những hoàn cảnh khác nhau, nhưng các chị đều có chung một niềm đam mê, nhiệt tình, tâm huyết và trách nhiệm, sáng tạo với công việc. Chính từ sự nỗ lực đó đã góp phần quan trọng trong xây dựng và phát triển phong trào phụ nữ. Các chị xứng đáng là những cán bộ hội tiêu biểu trong phong trào và hoạt động hội cơ sở, được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng bằng khen năm 2022.
Những cán bộ tận tâm với công tác hội và phong trào cơ sở

Nỗ lực đưa nghị quyết vào cuộc sống

Với nhận thức, muốn đưa nghị quyết đại hội đại biểu phụ nữ (NQĐHĐBPN) các cấp vào cuộc sống, trước hết mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ (CB, HVPN) phải nắm, hiểu, từ đó chủ động triển khai các nội dung nghị quyết, với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Thi Ông, xã Hải Hưng, huyện Hải Lăng, chị Võ Thị Huệ đã nỗ lực tuyên truyền và triển khai các nội dung nghị quyết tại chi hội với kết quả đáng ghi nhận.

Chị Võ Thị Huệ phát biểu khai mạc Liên hoan văn nghệ “Mừng Đảng, mừng Xuân” 

Để thực hiện hiệu quả chủ đề năm 2022 của Hội LHPN xã: “Đổi mới, sáng tạo trong triển khai, thực hiện nghị quyết đại hội đại biểu phụ nữ các cấp, góp phần xây dựng xã đạt nông thôn mới nâng cao” chị Huệ đã tổ chức cho CB, HVPN theo dõi truyền hình trực tiếp phiên khai mạc ĐHĐBPN toàn quốc lần thứ XIII; tuyên truyền quán triệt nội dung nghị quyết đến 100% cán bộ hội và 86,1% HVPN dưới nhiều hình thức; triển khai tham gia cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu về NQĐHĐBPN tỉnh Quảng Trị lần thứ XV với 55 CB, HVPN tham gia.

Trong triển khai phong trào thi đua, cuộc vận động và 3 nội dung trọng tâm nhiệm kỳ mới, chị đã bám sát chỉ tiêu nghị quyết, chọn việc, chọn cách làm và hình thức phù hợp với từng nhóm đối tượng phụ nữ, thu hút chị em tham gia. Vận động thành lập 8 CLB dân vũ, với 112 thành viên tham gia định kỳ sinh hoạt và nòng cốt trong phong trào văn hóa, văn nghệ địa phương; duy trì mô hình “Hũ gạo tình thương” tại 8 tổ phụ nữ. Trong năm 2022 đã thu được 256 kg gạo hỗ trợ cho 26 HVPN khó khăn, người già neo đơn.

Trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, chị đẩy mạnh tuyên truyền phân loại rác thải, hạn chế rác thải nhựa tại hộ gia đình; vận động HVPN thực hiện các nội dung chỉnh trang nông thôn, trồng và chăm sóc 1,2 km đoạn đường kiểu mẫu, vận động nguồn lực lắp đặt 52 trụ điện chiếu sáng trên đoạn đường của thôn với kinh phí 52 triệu đồng. Vận động 18/18 gia đình cán bộ hội thực hiện phân loại rác thải tại nguồn.

Tổ chức 4 đợt phát động “Thu gom phế liệu đổi triệu cây xanh” với số tiền thu được trên 2,8 triệu đồng và hỗ trợ 1 vườn cây sinh kế với 15 loại cây ăn quả, giúp đỡ, đỡ đầu 4 hộ đạt mới 8 tiêu chí của cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”.

Chị Huệ còn tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ nguồn vốn trên 2,9 tỉ đồng cho 52 HVPN vay vốn phát triển kinh tế gia đình, huy động tiết kiệm đạt tỉ lệ 100%, vận động 7 chị tham gia lớp đào tạo nghề. Giới thiệu với Hội LHPN xã hỗ trợ nguồn vốn cho 1 mô hình chăn nuôi lợn nái sinh sản cho 1 HVPN đơn thân thuộc hộ cận nghèo.

Chị đã vận động thành lập 3 nhóm zalo tại các tổ và chi hội; tăng cường chia sẻ nội dung và các hoạt động hội trên facebook, zalo của hội; vận động các tổ phụ nữ thành lập nhóm zalo riêng để tuyên truyền và trao đổi thông tin 2 chiều một cách nhanh chóng; vận động HVPN tham gia các lớp tập huấn, cuộc thi trực tuyến do các cấp hội và địa phương tổ chức… Chính sự nhạy bén và linh hoạt trong triển khai hoạt động, chị đã góp phần tích cực đưa nghị quyết của Hội Phụ nữ đi vào cuộc sống.

Đẩy mạnh phong trào hội bắt đầu từ hỗ trợ phát triển kinh tế gia đình

Năm 2020, chị Bùi Thị Luyến được bầu làm Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn An Định, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong. Chi hội có 142 HV sống chủ yếu bằng trồng lúa và hoa màu, đời sống còn nhiều khó khăn, có đông HVPN nghèo, phụ nữ chủ hộ nghèo.

Bắt tay vào công việc, qua tìm hiểu nhu cầu về vốn, trong một thời gian ngắn, chị đã huy động được 115 HV tham gia 6 tổ nhóm tiết kiệm với nguồn vốn 93 triệu đồng hỗ trợ cho 20 lượt HVPN mượn không lấy lãi. Huy động nguồn vốn qua Ngân hàng Chính sách xã hội đến nay gần 3,2 tỉ đồng hỗ trợ cho 60 HVPN vay vốn với lãi suất thấp.

Chị Bùi Thị Luyến trao quà cho chị Nguyễn Thị Huệ, hội viên phụ nữ nghèo ở Chi hội phụ nữ thôn An Định, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong 

Chị còn vận động 7 HVPN tham gia các lớp đào tạo nghề chăn nuôi gà kết hợp với nuôi giun quế; vận động 30 HVPN tham gia lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi do Hội LHPN xã tổ chức. Tiếp tục tuyên truyền đề án khởi sự, khởi nghiệp đến tận HVPN, vận động và hỗ trợ 1 hội viên khởi nghiệp với mô hình “chăn nuôi lợn - gà” cho thu nhập trên 120 triệu đồng/ năm.

2 năm qua, chi hội đã giúp 17 hộ thoát nghèo, trong đó có 6 hộ PN chủ hộ thoát nghèo bền vững; hỗ trợ 30 mô hình làm kinh tế giỏi cho thu nhập trên 100 triệu đồng/ năm. Kinh tế gia đình phát triển, chị em tích cực hưởng ứng các hoạt động của chi hội và địa phương tổ chức; tỉ lệ tập hợp hội viên của chi hội tăng lên; trong 2 năm đã kết nạp được 15 HV, nâng tổng số HV đến nay là 146 người, đạt tỉ lệ 90%.

“Hiện nay cuộc sống của HVPN ngày càng ấm no, hạnh phúc, vươn lên thoát nghèo, chị em tham gia sinh hoạt hội thường xuyên, gắn kết hơn với tổ chức hội. Đó chính là niềm vui, phần thưởng lớn lao nhất đối với tôi”, chị Luyến chia sẻ.

Luôn làm tròn trách nhiệm người cán bộ hội

Tròn 10 năm làm cán bộ hội, giữ cương vị Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh, bằng sự linh hoạt và tinh thần trách nhiệm cao, chị Nguyễn Thị Diên đã vượt qua mọi khó khăn, làm tròn trách nhiệm của người cán bộ hội cùng với ban thường vụ, ban chấp hành hội đưa phong trào phụ nữ của xã ngày càng phát triển.
 

Chị Nguyễn Thị Diên điều hành Diễn đàn “Giải pháp hỗ trợ phụ nữ nghèo, phụ nữ cận nghèo phát triển kinh tế”

Trăn trở tìm hướng đi trong triển khai cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” gắn với phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới tại địa phương, từ khảo sát thực tế, chị cùng với Hội LHPN xã đề xuất đảm nhận các công trình, phần việc xây dựng nông thôn mới, huy động được nguồn lực và sự tham gia ủng hộ của HVPN và người dân.

Xây dựng 3 công trình “Sân chơi cho em” tại thôn Tiên Lai, Đặng Xá và Tiên Mỹ 1 với tổng kinh phí 27 triệu đồng; xây dựng mô hình “Đường quê an toàn xanh, sạch, đẹp” tại 7/7 chi hội; đảm nhận trồng và chăm sóc gần 4 km “đường hoa yêu thương”, trồng mới trên 250 cây xanh ở các trục đường thôn, xã; duy trì và thực hiện tốt mô hình phân loại rác thải tại hộ gia đình; mô hình thu gom vận chuyển rác; hỗ trợ xây dựng 2 nhà tiêu hợp vệ sinh; giúp đỡ, đỡ đầu 7 hộ gia đình đạt 8 tiêu chí của cuộc vận động.

Chị đã tham mưu thành lập mô hình “Làng quê an toàn cho phụ nữ và trẻ em” tại Chi hội Tiên Lai với 100 thành viên tham gia; tham mưu tổ chức cuộc thi “Đoạn đường kiểu mẫu năm 2022”, tuyên truyền bảo vệ môi trường, chung sức xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, chị đã cùng với Hội LHPN xã đề xuất chính quyền địa phương giao cho các chi hội phụ nữ đảm nhiệm việc thu gom rác để lấy tiền gây quỹ cho hoạt động hội, từ 5 - 6 triệu đồng; nỗ lực kêu gọi các nhà hảo tâm và các chi hội nhận làm “mẹ đỡ đầu” cho 7 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hưởng ứng Chương trình “Triệu phần quà san sẻ yêu thương” do Trung ương Hội phát động, đã vận động trên 43 triệu đồng hỗ trợ cho 51 HVPN nghèo và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Chị đã tham gia thành lập “CLB dưỡng sinh” tại thôn Duy Viên dành cho phụ nữ cao tuổi, thu hút được 20 mẹ trên 60 tuổi tham gia sinh hoạt; “CLB phụ nữ khuyết tật” đã huy động được 20 chị là HVPN khuyết tật tại 7 thôn tham gia, “Câu lạc bộ dân vũ, khiêu vũ thể thao” với sự tham gia 70 thành viên. Nhờ vậy tỉ lệ tập hợp hội viên đạt trên 85,5%.

Không chỉ là người cán bộ hết lòng vì phong trào và hoạt động hội, chị Diên còn là Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Tiên Mỹ 1, xã Vĩnh Lâm. Dù ở cương vị nào, chị vẫn luôn làm tròn trách nhiệm của một người cán bộ hội, tận tâm, tận lực xây dựng phong trào vững mạnh.

Tác giả bài viết: THÙY DUNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Fanpage Hội Phụ nữ
hình ảnh
Liên kết Website
Dự án 8
bình đẳng giới
facebook HPN
Thống kê
  • Đang truy cập53
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm52
  • Hôm nay14,571
  • Tháng hiện tại316,506
  • Tổng lượt truy cập2,726,286
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây