Tương trợ nhau khi gặp khó khăn

Chủ nhật - 12/03/2023 04:22
QTO - Bằng những phần việc thiết thực, phù hợp với phụ nữ vùng nông thôn, thời gian qua, các cấp hội phụ nữ cơ sở trên địa bàn huyện Hải Lăng đã triển khai nhiều hoạt động tương thân, tương ái giúp đỡ hội viên. Trong số rất nhiều hoạt động ý nghĩa đã triển khai, có việc huy động chị em phụ nữ ra quân cấy lúa, làm cỏ, tỉa dặm, thu hoạch lúa và hoa màu… để giúp đỡ những hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc ốm đau đột xuất đang lúc mùa màng.
Hội viên Chi hội phụ nữ thôn Lam Thuỷ, xã Hải Hưng, huyện Hải Lăng làm cỏ, chăm sóc vườn hoa màu cho hội viên bị đau ốm - Ảnh: Đ.V
Hội viên Chi hội phụ nữ thôn Lam Thuỷ, xã Hải Hưng, huyện Hải Lăng làm cỏ, chăm sóc vườn hoa màu cho hội viên bị đau ốm - Ảnh: Đ.V

Những ngày mưa rét cuối tháng 2 vừa qua, hàng chục hội viên phụ nữ Tổ phụ nữ 2, Chi hội phụ nữ thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng đã cùng nhau ra đồng tỉa dặm lúa giúp những hội viên cùng tổ bị ốm nặng đang nằm viện. Họ cùng nhau làm thay việc đồng áng cho các chị Phan Thị Giồng và chị Lê Thị Hoa, cả hai chị đều bị bệnh và đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Chị Lê Thị Dự, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Thượng Xá cho biết, phong trào chị em hội viên phụ nữ trong thôn giúp đỡ nhau làm việc đồng áng khi vào mùa vụ ra đời năm 2012. Khoảng 3 năm trở lại đây, hoạt động này trở nên sôi nổi và được duy trì thường xuyên hơn.

Theo chị Dự, do đau ốm phải điều trị dài ngày tại bệnh viện, nhà neo người và con cái đi làm ở xa nên cả chị Giồng và chị Hoa đều không thể tự tỉa dặm, chăm sóc lúa được. Chia sẻ với những hoàn cảnh ngặt nghèo này, Tổ phụ nữ 2, Chi hội phụ nữ thôn Thượng Xá đã huy động 25 hội viên phụ nữ ra quân tỉa dặm những sào ruộng lúa cho gia đình các chị.

Với lực lượng đông, làm việc hăng say, nhiệt tình nên chỉ sau một ngày, toàn bộ diện tích ruộng của các chị Giồng, chị Hoa đều đã được tỉa dặm hoàn thành để lúa kịp sinh trưởng. Trong đó, chị Phan Thị Giồng bị bệnh tim đã từ lâu, thường xuyên phải nằm viện điều trị nên không thể quán xuyến hết việc chăm sóc những sào ruộng của mình.

“Gia đình tôi khó khăn lại ít người, nhưng cũng cố gắng làm mấy sào ruộng để đỡ tiền mua gạo. Tuy nhiên tôi lại hay đau ốm, con cái đi làm ở xa nên lúc đi nằm viện may được các chị em giúp tỉa dặm lúa kịp thời. Tôi rất cảm kích tình cảm của mọi người”, chị Giồng trở về nhà sau một thời gian điều trị, xúc động nói.

Ngoài được giúp đỡ việc đồng áng thì tại địa phương, chị Giồng là một trong những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn luôn được Hội LHPN xã, Chi hội phụ nữ thôn quan tâm theo dõi, kết nối các đơn vị, cá nhân hảo tâm giúp đỡ bằng nhiều hình thức để vươn lên trong cuộc sống.

“Các hội viên trong chi hội chúng tôi rất đoàn kết, sống chan hòa tình cảm và sẵn sàng chia sẻ với nhau khi khó khăn. Trong đó có việc giúp nhau các công việc mùa màng như tỉa dặm, thu hoạch lúa, chăm sóc hoa màu. Những hoàn cảnh được giúp đỡ là hội viên phụ nữ đau ốm dài ngày, đột xuất hoặc có chồng con, cháu đau ốm phải đi chăm sóc, không có thời gian ở nhà…

Ngoài ra, chị em chúng tôi cũng thường xuyên lui tới giúp đỡ, dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc những hội viên phụ nữ lớn tuổi neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn. Chúng tôi thấy rằng hoạt động này rất thiết thực và hữu ích, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái. Qua đó thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó, chia sẻ của hội viên với nhau nên sẽ tiếp tục phát huy trong thời gian tới”, chị Dự cho hay.

Cùng có hoạt động ý nghĩa như ở Chi hội phụ nữ thôn Thượng Xá, nhiều năm qua, các Chi hội phụ nữ ở xã Hải Hưng cũng tích cực tương trợ nhau khi có hội viên lâm vào cảnh khó khăn do bệnh tật, ốm đau đột xuất.

Như chị Nguyễn Thị Hồng, (57 tuổi) thuộc Chi hội phụ nữ thôn Lam Thuỷ, xã Hải Hưng có con bị bệnh hiểm nghèo nằm điều trị dài ngày; chị Nguyễn Thị Miến, (57 tuổi) ở Chi hội phụ nữ thôn Kinh Duy thường xuyên chăm sóc con bị suy thận cấp độ 5, bản thân lại vừa bị tai nạn gãy tay… đều được các chi hội vận động hàng chục hội viên ra quân giúp đỡ việc đồng áng.

“Trường hợp chị Miến, chi hội huy động 12 hội viên ra quân tỉa dặm lúa giúp. Chị Hồng thì được giúp đỡ làm cỏ, chăm sóc, bón phân vườn hoa màu ớt, lạc, khoai lang… Chúng tôi rất sẵn sàng, vui vẻ khi được chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như các chị. Đặc biệt vui hơn khi các chị sau khi khoẻ mạnh trở lại đã tham gia giúp đỡ lại những hội viên gặp khó khác”, Chủ tịch Hội LHPN xã Hải Hưng Lê Thị Liền chia sẻ.

Phong trào hội viên phụ nữ giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội hay giúp vàn công làm việc nhà, việc đồng áng đã được Hội LHPN xã Hải Hưng và các chi hội triển khai từ nhiều năm qua. Và hoạt động này thực sự có ý nghĩa với nhiều hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, qua đó giúp họ yên tâm nghỉ ngơi, điều trị bệnh tật.

Ngoài những cấp hội phụ nữ hoạt động nổi bật như ở xã Hải Thượng và Hải Hưng thì những năm qua các cấp hội phụ nữ cơ sở khác trên địa bàn huyện Hải Lăng cũng đã chia sẻ hàng nghìn ngày công, giúp đỡ lẫn nhau việc đồng áng, chăn nuôi, dọn dẹp nhà cửa… cho những hội viên gặp hoàn cảnh khó khăn, hội viên mất sức lao động, neo đơn. Những hoạt động nghĩa tình này đã giúp gắn kết tình cảm của chị em hội viên trong các chi hội, tổ phụ nữ.

Đồng thời cũng là một trong những hoạt động thiết thực được Hội LHPN từ huyện đến cơ sở tích cực tuyên truyền vận động, hội viên phụ nữ hưởng ứng thực hiện, quan tâm hỗ trợ những hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn nhằm lan tỏa, tập hợp thu hút hội viên trên địa bàn giúp đỡ nhau lúc khó khăn để vươn lên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Tác giả bài viết: HIẾU GIANG (Nguồn: Báo Quảng Trị)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Fanpage Hội Phụ nữ
hình ảnh
Liên kết Website
Dự án 8
bình đẳng giới
facebook HPN
Thống kê
  • Đang truy cập57
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm55
  • Hôm nay14,571
  • Tháng hiện tại316,651
  • Tổng lượt truy cập2,726,431
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây