Khởi động Đề án hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030

Thứ năm - 16/03/2023 22:42
QTO - Sáng nay 17/3, tại Hà Nội, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội nghị khởi động Đề án 01 và phát động Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2023 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại 63 tỉnh, thành phố.
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Quảng Trị - Ảnh: T.P
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Quảng Trị - Ảnh: T.P

Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã (HTX) do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030” được Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 01/QĐ-TTg ngày 3/1/2023 trên cơ sở đề xuất của Hội LHPN Việt Nam.

Hội nghị khởi động đề án nhằm kịp thời triển khai đề án, thống nhất nhận thức và trách nhiệm của các cấp Hội LHPN Việt Nam, các bộ, ngành, đoàn thể của trung ương, địa phương trong thực hiện đề án với mục tiêu phát triển, củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành, tạo nhiều việc làm cho lao động nữ và phát huy nội lực, tinh thần hợp tác, khởi nghiệp sáng tạo của hội viên, phụ nữ, góp phần thực hiện các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế.

Trong khuôn khổ chương trình, ban tổ chức cũng đã phát động cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp năm 2023 với chủ đề “Phụ nữ khởi nghiệp, phát huy tài nguyên bản địa”. Đây là hoạt động thường niên trong khuôn khổ Đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025" (Đề án 939) nhằm động viên, khuyến khích phụ nữ ở mọi tầng lớp, lứa tuổi tích cực tham gia khởi nghiệp; khởi sự kinh doanh, các tổ hợp tác, HTX, doanh nghiệp mới thành lập do phụ nữ làm chủ hoặc tham gia quản lý có ý tưởng, dự án khởi sự kinh doanh.

Qua đó góp phần giữ gìn, phát triển, nâng cao giá trị tài nguyên bản địa và phù hợp với định hướng phát triển kinh tế của từng địa phương trên cả nước.

Các đối tượng được ưu tiên, khuyến khích tham gia cuộc thi gồm: phụ nữ thuộc hộ nghèo, khó khăn; phụ nữ là dân tộc thiểu số, phụ nữ sống tại địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, địa bàn chuyển đổi đất nông nghiệp. Phụ nữ khuyết tật, phụ nữ hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng, vận động viên thể thao đã giải nghệ...

Thông qua cuộc thi sẽ lựa chọn, hỗ trợ các dự án tiềm năng, khả thi để hiện thực hóa, góp phần thúc đẩy, thành lập mới, phát triển, duy trì hiệu quả hoạt động của các chủ thể tham gia dự thi. Đồng thời phát hiện những nhân tố tiêu biểu, tích cực để bồi dưỡng thành các gương điển hình về khởi nghiệp thành công để tôn vinh, lan tỏa trong cộng đồng, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới. Thời gian diễn ra cuộc thi dự kiến từ ngày 3/5 – 10/9/2023.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đánh giá cao sự chủ động của Hội LHPN Việt Nam đã phối hợp với các bộ, ngành để tham mưu ban hành đề án.

Đồng thời nhấn mạnh, những năm qua, Đảng và Chính phủ đã triển khai nhiều chính sách cụ thể để hỗ trợ phụ nữ phát triển góp phần đảm bảo công tác bình đẳng giới, thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong gia đình và xã hội. Với quan điểm xem kinh tế tập thể là thành phần kinh tế quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, từ đó ưu tiên phát triển kinh tế tập thể, xây dựng mô hình kinh tế tập thể phù hợp với điều kiện kinh tế của địa phương, trong đó Hội LHPN phụ trách 2 đề án gồm Đề án 01 và Đề án 939.

Chính phủ coi đây là nhiệm vụ chính trị, do đó đề nghị sự chung tay của các bộ, ban, ngành, các địa phương để 2 đề án được triển khai hiệu quả; Hội LHPN các cấp từ trung ương đến địa phương cần chủ động trong công tác triển khai các nội dung của đề án để lan tỏa tinh thần khởi nghiệp trong phụ nữ...

 

Nguồn tin: TRÚC PHƯƠNG (Nguồn: Báo Quảng Trị)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Fanpage Hội Phụ nữ
hình ảnh
Liên kết Website
Dự án 8
bình đẳng giới
facebook HPN
Thống kê
  • Đang truy cập49
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm48
  • Hôm nay13,636
  • Tháng hiện tại315,472
  • Tổng lượt truy cập2,725,252
Thành viên
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây